Cách tính điểm pickleball và cách đọc bảng ghi điểm

Làm việc tại USAPickleball.org

Cách tính điểm môn pickleball có chút đặc biệt so với các môn thể thao đang thịnh hành ở Việt Nam khác. Chính vì vậy mà nếu người chơi không hiểu về cách tính điểm pickleball thì sẽ rất khó để thi đấu, ghi điểm hay chiến thắng.

Cách tính điểm pickleball

Mỗi trận pickleball sẽ có bảng điểm số dùng để thông báo số điểm hiện tại cho các vận động viên và khán giả biết. Trận đấu sẽ được điều hành bởi các trọng tài pickleball có kinh nghiệm.

Bảng điểm số trong pickleball

Bảng điểm số trong pickleball được chia làm hai loại là đơn giản và bảng điện tử, tùy thuộc vào quy mô của trận đấu để quyết định nên dùng bảng thông báo điểm số loại nào cho phù hợp.

Nhìn chung, quy tắc bảng điểm số dùng để gọi điểm áp dụng cho mỗi trận đánh đối (mỗi đội 2 cầu thủ) như sau:

 • Điểm số được đọc từ trái sang phải
 • Điểm số đầu tiên thuộc về đội giao bóng
 • Phần điểm số thứ 2 là điểm hiện tại của đội nhận bóng
 • Phần số thứ 3 chính là thông báo ai đang giao bóng (vị trí của họ, tức số 1 hoặc 2).
cách tính điểm môn pickleball

Cách ghi điểm khi chơi mỗi trận đấu pickleball

Để chiến thắng đối thủ khi chơi pickleball thì mỗi đội cần biết cách ghi điểm lẫn cách hạn chế mất điểm có thể gặp phải.

1. Mỗi lần mắc lỗi thì đội đối phương sẽ nhận được một điểm

1Đánh bóng vào lướiSố điểm đối thủ nhận được
2Đánh bóng ra ngoài sân1
3Không trả bóng trước khi bóng chạm đất hai lần1
4Vi phạm luật giao bóng1
5Dùng vợt đánh bóng hai lần liên tiếp1
6Vợt chạm lưới khi đánh bóng1
7Đứng sai vị trí khi giao bóng hoặc trả bóng1
Lưu ý: Điểm chỉ cộng thêm cho đội đối thủ và trừ đi của đội vi phạm lỗi.

2. Đội nào đạt 11 điểm trước và cách biệt 2 điểm là đội chiến thắng

Trong mỗi trận đấu pickleball, đội nào đạt được số điểm 11 trước sẽ được coi là đội chiến thắng séc đấu. Trong trường hợp thông qua 2 séc đấu nhưng không thể xác định đội thắng thì phải thực hiện thêm séc đấu thứ 3.

Tính điểm nâng cao theo luật quốc tế

Thể ThứcMô Tả
Side-out– Trong trò chơi Pickleball, thể thức “side-out” có nghĩa là đội nào ghi điểm sẽ được giao bóng ở lượt tiếp theo.
No-side-out– Trái ngược với “side-out”, trong thể thức “no-side-out” của Pickleball, bất kỳ đội nào cũng có thể giao bóng, bất kể đội nào ghi điểm.
Win by two– “Win by two” là một trong hai cách xác định người chiến thắng trong Pickleball. Đội chiến thắng phải hơn đội thua ít nhất 2 điểm.
Win by one– Trái ngược với “win by two”, “win by one” là thể thức khác trong Pickleball. Đội chiến thắng chỉ cần hơn đội thua 1 điểm.
Hệ thống Deuce– Khi tỷ số là 10-10 trong trò chơi Pickleball, hệ thống “deuce” được áp dụng. Đội nào ghi được điểm tiếp theo sau khi tỷ số đạt 10-10 sẽ dẫn trước 1 điểm (“deuce”). Nếu điểm đó được ghi bởi đội đã dẫn trước, họ sẽ chiến thắng trận đấu; nếu điểm đó được ghi bởi đội đang thua, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi có sự chênh lệch 2 điểm.
Xem thêm: Luật chơi pickleball quốc tế

Trận đấu pickleball kết thúc khi nào?

 • Trận đấu thường được chơi đến 11 điểm.Tuy nhiên, đội chiến thắng phải hơn đội thua ít nhất 2 điểm. Ví dụ: Nếu tỷ số là 10-10, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một đội ghi được 12 điểm.
 • Đội nào ghi được 11 điểm trước và hơn ít nhất 2 điểm sẽ chiến thắng.
 • Trận đấu có thể kết thúc sớm do một trong hai đội bỏ cuộc hoặc do vi phạm luật chơi nghiêm trọng.
 • Trận đấu cũng có thể kết thúc do thời gian thi đấu hết. Trong trường hợp này, đội nào dẫn điểm trước khi hết giờ sẽ chiến thắng.

Trên đây là các quy tắc về điểm số, ghi điểm, trừ điểm đối với môn pickleball theo chuẩn quốc tế. Được tổ chức USApickleball công bố vào năm 2019 và có hiệu lực đến thời điểm hiện tại.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là các câu trả lời ngắn có thể cần thiết cho những bạn mới tìm hiểu về việc ghi điểm trong pickleball hay các hệ số điểm khác nhau.

Bóng rơi vào đâu thì coi là phạm luật?

Trong mỗi trận đấu pickleball, việc điều khiển và tính toán được hướng bóng hay vị trí điểm rơi cũng rất quan trọng. Nếu bóng vô tình va chạm hoặc rơi vào vị trí không được phép thì coi như sẽ mất điểm

 • Bóng chạm vào người chơi hoặc lưới
 • Bóng không được nay lên mặt sân trước khi phát bóng qua bên kia lưới
 • Đánh bóng ra ngoài sân

Vị trí nào trên sân pickleball khi đi vào bị trừ điểm?

Người chơi trong trận đấu nếu di chuyển hoặc chạm chân vào vùng cấm, vạch kẻ biên vùng cấm, khu vực dưới lưới thì sẽ bị coi là phạm luật và bị trừ điểm.

Lưu ý: Nếu người chơi chạm vào vùng cấm khi trận đấu không diễn ra hay đang tạm dừng thì không bị coi là phạm luật. Chỉ khi cầu thủ chạm vào khu vực cấm khi trận đấu đang diễn ra (đối thủ đang đánh bóng,..)thì sẽ bị coi là cản trở trận đấu và phạm luật.

Người nhận bóng cần phải làm gì để không bị mất điểm?

Người nhận bóng cần phải xác định hướng di chuyển của quả bóng pickleball và cản phá khi nó tiếp cận phần sân của đội nhà. Nếu việc đón (đỡ) bóng khiến quả bóng bay ra khỏi sân thì cũng coi như bị phạm lỗi.

Xem thêm:

Elio nguyễn:

Chào bạn! Mình là Elio Nguyễn, là một vận động viên pickleball nghiệp dư, từng theo học tại Pickleheads.com. Từng có 2 năm kinh nghiệm chơi môn pickleball tại câu lạc bộ USAPickleball. Follow mình nếu bạn thích nó!

Leave a Comment