Cách chọn vợt pickleball phù hợp cho người mới

Người viết: Elio Nguyen

Làm việc tại USAPickleball.org

Pickleball là một môn thể thao kết hợp giữa quần vợt và một số yếu tố của cầu lông. Với thiết kế đặc biệt, cách chọn vợt pickleball cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định đáp ứng nhu cầu dành cho người mới bắt đầu và cả với những người chơi lâu năm.

Sẽ có nhiều thông tin về một cây vợt pickleball mà người mới khi tìm hiểu môn thể thao này cần quan tâm bao gồm khả năng kiểm soát, cây vợt pickleball có nhẹ không, cầm dễ không, độ chính xác và cảm giác bóng như thế nào.

Xem thêm:

Cách chọn vợt pickleball tốt nhất cho người mới

Cách chọn vợt tốt nhất cho người mới chơi pickleball là độ bền, sự ổn định và hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng tốt khi thi đấu. Nó bao gồm 5 yếu tố chính là vật liệu cốt lõi, độ dày, bề mặt tiếp xúc bóng, trọng lượng và tay cầm vợt pickleball.

Trong đó, trọng lượng cũng được chia làm ba loại là hạng trung bình (từ 7,3 đến 8,5 ounce), nhẹ (7,3 ounce trở lên) và nặng (8,5 ounce trở lên). Cây vợt tốt nhất dành cho người mới chơi pickleball nên có trọng lượng trung bình là 7,3 đến 8,5 ounce tương đương 240.970946562 grams, chất liệu sử dụng tốt nhất là polymer, độ dày của vợt nên ở mức trung bình trong khoảng từ 0,4 đến 0,6mm và bề mặt nên sử dụng chất liệu sợi Cabon.

Theo kinh nghiệm, thì dù là người mới hay người thi đấu lâu năm hoặc chuyên nghiệp thì lựa chọn cây vợt với các chỉ số ở mức trung bình là tốt nhất. Ngoài ra thì cũng nên xem xét thế mạnh của bạn để chọn được cây vợt phù hợp nhất tạo nên phong cách chơi ấn tượng và hiệu quả nhất có thể.

Cách chọn vợt pickleball phù hợp cho người mới

5 Yếu tố quan trọng khi chọn vợt pickleball

Để tìm hiểu xem cây vợt pickleball nào là phù hợp với bạn thì cần áp dụng 5 yếu tố trên là lõi, độ dày, bề mặt tiếp xúc bóng, trong lượng và tay cầm.

1. Lõi của vợt

Lõi hay vật liệu cốt lõi cấu thành một cây vợt pickleball cũng khá quan trọng nhưng lại có rất nhiều người không quan tâm đến nó.

Lõi của vợt pickleball là tấm vật liệu bên trong cây vợt được bao bọc bởi hai bề mặt tiếp xúc bên ngoài dưới dạng các kết nối hình tổ ong. Về cơ bản thì lõi sẽ được cấu thành từ nhiều loại vật chất khác nhau, có các kết nối tổ ong khác nhau và một số đặc điểm kỹ thuật khác.

Thành phần của lõi

chọn vợt pickleball phù hợp

Có rất nhiều chất liệu tạo nên lõi vợt pickleball nhưng đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất chính là  Nomex và polymer.

Vật liệu Nomex

Nomex là một loại vật chất thuộc polyamit cực bền, đậm đặc và nhẹ nên thường được sử dụng quân phục, sàn máy bay, lõi của vợt pickleball. Cấu trúc liên kết tổ ong của vật liệu Nomex nhỏ hơn so với các vật liệu lõi composite khác, điều này giúp lõi bền hơn, cứng hơn giúp cho việc tiếp xúc bóng và hỗ trợ cúng đánh bóng ổn định, chính xác hơn.

Vật liệu Nomex pickleball
Vật liệu Nomex được kỹ sư Arlen Paranto sáng chế năm 1980

Chất liệu này được áp dụng vào Pickleball vào năm 1980 do một kỹ sư đam mê môn pickleball của hãng Boing có tên là Arlen Paranto.

Vật liệu Polymer

Lõi polycore hoặc polypropylen thường là cách gọi chung cho các cây vợt pickleball được làm từ chất liệu polymer. Đây là một loại chất liệu dẻo và có độ đàn hồi cao giúp cách vợt bền hơn và thời gian sử dụng lâu hơn.

Cũng vì vậy mà các loại vợt pickleball được làm từ polymer thường được người mới tập ưa chuộng nhiều hơn và phổ biến hơn cho đến ngày nay.

Ngoài hai chất liệu trên thì cũng có một số cây vợt bình dân làm từ gỗ, nhựa dẻo,… từ trong ra ngoài bao gồm cả lõi và bề mặt của vợt. Đó là lý do bạn có thể thấy giá thành của các đơn vị bán vợt pickleball trên thị trường là khác nhau.

Tóm lại, lựa chọn vật liệu lõi của vợt pickleball phù hợp có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn khi đánh bóng, tăng độ chính xác và cải thiện khả năng kiểm soát đồng thời giúp giảm sốc và hấp thụ rung động khi tiếp xúc bóng.

2. Độ dày của vợt

Một trong những cách lựa chọn vợt pickleball khác đó chính là dựa vào độ dạy của bề mặt vợt (phần tiếp xúc với bóng khi đánh). Độ dày hay độ sâu của cây vợt chính là khoảng cách lõi giữa hai bề mặt tiếp xúc của vợt pickleball đó thường được tính bằng đơn vị đo là milimet.

Vợt pickleball trên thị trường có nhiều loại với độ dày cũng khác nhau nhưng nhìn chung sẽ nằm trong khoảng từ 11mm đến 16mm (tương đương 04 inch đến 0,6 inch).

Nhìn chung, những cây vợt dày sẽ giảm lực tác động của quả bóng khi tiếp xúc vợt còn những cây vợt mỏng sẽ tăng nhiều năng lượng hơn cho lực tay của mỗi lần đánh. Điều này có nghĩa là vợt dày giúp bạn kiểm soát bóng tốt hơn nhưng lực đánh sẽ giảm đi và vợt mỏng sẽ khó kiểm soát bóng nhưng cú đánh bóng sẽ mạnh hơn.

3. Chất liệu lót trên bề mặt

Chất liệu trên hai bề mặt cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá một cây vợt pickleball tốt nhất. Nó cũng góp phần hỗ trợ lực đánh và kiểm soát hướng di chuyển của quả bóng pickleball, có ba loại chất liệu chính đang được sử dụng phổ biến đó là sợi thủy tinh, sợi carbon hoặc than chì.

  • Sợi thủy tinh: Đây là một loại vật chất nặng nhưng có khả năng hỗ trợ khá linh hoạt cho người chơi. Hãy tưởng tượng, khi bóng chạm vào bề mặt vợt sau đó lún xuống một chút rồi thông qua lực đàn hồi để bắn ngược ra lại giống như một lò xo vậy. Đây là chất liệu được cho là hỗ trợ lực đánh tốt nhất dành cho các cây vợt pickleball.
  • Than chì: Bề mặt pickleball được làm từ than chì có tính ổn định, đồ bền khá cao, nó được xem là chất liệu bền, nhẹ và cực kỳ chắc chắn. Chính vì vậy mà sau mỗi cú va chạm giữ vợt và bóng thì lực tiếp xúc sẽ được phân bố đều lên bề mặt vợt. Điều này hỗ trợ khá tốt cho nhu cầu kiểm soát bóng nhiều hơn, đổi lại thì lực đánh sẽ bị giảm đi đáng kể.
  • Sợi Cacbon (Một loại phụ của than chì): Nếu như sợi thủy tinh và than chì có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau về sức mạnh (lực đánh) và sự kiểm soát thì các cây vợt pickleball có bề mặt làm từ sợi cacbon lại ổn định hơn, nó dung hòa cả hai yếu tố trên. Thậm chí nó còn nhẹ và bền hơn cả vợt pickleball làm bằng than chì.

4. Kích thước tay cầm của vợt

Khi bạn mua vợt pickleball thì điều đầu tiên mà bạn cần phải làm đó chính là cầm nó lên xem có thực sự vừa tay mình hay không và để đảm bảo sự hài lòng khi thử vợt thì kích thước tay cầm là quan trọng nhất. Hãy tưởng tượng nếu như cán tay cầm quá ngắn, quá nhỏ hoặc quá to thì sẽ thế nào? Thực sự là ngay đến việ thử còn khó khăn thì thử hỏi khi thi đấu sẽ thế nào!

Có hai yếu tố quan trọng khi đánh giá về tay cầm vợt pickleball đó là chiều dài và độ lớn của tay cầm (có thể coi là chu vi vì vợt tay cầm không phải hình tròn). Đơn vị tính thường dùng trên các cây vợt quốc tế được tính bằng inch và có thể được gọi là milimet khi ở Việt Nam.

  • Các nhà sản xuất thường tạo ra cán tay cầm với độ dài khác nhau và không có số đo cố định bắt buộc. Tuy nhiên đa số đều ở mức trung bình mà bất kỳ người trưởng thành nào cũng có thể cầm nắm được.
  • Về chu vi của tay cầm thì thường sẽ phụ thuộc vào độ dày của vợt, và thường thì chu vi của tay cầm sẽ bằng hoặc gần bằng so với khoảng cách độ sâu giữa hai bề mặt vợt.

Một cây vợt cố tay cầm quá nhỏ sẽ khiến bạn khó kiểm soát vợt, từ đó gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát bóng và hướng bóng khi đánh. Ngược lại, một cây vợt có tay cầm quá lớn có thể khiến tay bạn bị mỏi khiến lực đánh yếu đi và tất nhiên là kiểm soát bóng cũng không được tốt nếu lựa chọn tay cầm phù hợp.

5. Trọng lượng

Trọng lượng của cây vợt cũng là một yếu tố quan trọng không kém so với các yếu tố khác khi lựa chọn vợt pickleball. Có ba loại vợt được chia theo trọng lượng với cách gọi là nặng, nhẹ và trung bình như mình đã nói ở đầu bài viết.

  • Vợt pickleball nhẹ: Bạn có thể cảm nhận thấy việc cầm vợt khá nhẹ nhàng và việc linh hoạt trong di chuyển và kiểm soát bóng khá hiệu quả nhưng lực đánh lại khá yếu. Vì vậy để bóng đi đủ lực thì bắt buộc sức mạnh cú đánh phải dựa vào lực cánh tay nhiều hơn.
  • Vợt tầm trung: Trọng lượng trung bình luôn là sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất với hầu hết mọi người chơi trong môn pickleball. Nó cân bằng cả hai yếu tố là sức mạnh cú đánh và khả năng linh hoạt trong việc kiểm soát bóng.
  • Những cây vợt pickleball nặng: Nếu bạn có cánh tay khỏe hoặc từng chơi tenis, bóng bàn thì cây vợt pickleball có trọng lượng lớn có thể phù hợp với bạn. Những cây vợt nặng sẽ tăng sức mạnh cú đánh lên nhiều lần tuy nhiên sẽ khiến người chơi nhanh mỏi trong thi đấu.

Nhìn chung, để lựa chọn một cây vợt pickleball phù hợp thì bạn cần xác định của thế mạnh bản thân và 5 yếu tố mà mình có nhắc tới trước đó. Một cây vợt sở hữu các chỉ số ở mức trung bình là phù hợp nhất đối với đại đa số người chơi nhưng với người mới bắt đầu có thể sẽ khác.

Người mới bắt đầu nên xác định lực tay của mình và lựa chọn cây vợt kèm các kỹ năng cơ bản nhất để làm quen và rèn luyện dần với bộ môn này. Tuy nhiên, không có một tiêu chuẩn dành cho người mới vì vậy các thông tin trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Ngoài ra, để lựa chọn được cây vợt phù hợp nhất thì bạn cũng nên biết về giá thành của nó trên thị trường nữa.

Hy vọng rằng bài viết này có ích với bạn! Chúc bạn sớm tìm được cây vợt phù hợp với mình!

Elio nguyễn:

Chào bạn! Mình là Elio Nguyễn, là một vận động viên pickleball nghiệp dư, từng theo học tại Pickleheads.com. Từng có 2 năm kinh nghiệm chơi môn pickleball tại câu lạc bộ USAPickleball. Follow mình nếu bạn thích nó!

1 thought on “Cách chọn vợt pickleball phù hợp cho người mới”

Leave a Comment