Cách cầm vợt pickleball đúng cách

Làm việc tại USAPickleball.org

Cách cầm vợt pickleball cũng giống như vợt bóng bán và cầu lông, chúng ta chỉ cần sử dụng tay thuận của mình để cầm phần cán của vợt sao cho thật chắc chắn dễ điều khiển, xoay 90 hoặc 60 độ so với mặt sân và không rơi là được. Nghe có vẻ khá dễ dàng, nhưng chắc hẳn bạn vẫn chưa biết một số kỹ thuật cầm vợt pickleball đang được các vận động viên thế giới sử dụng.

Nếu như bạn vẫn chưa hiểu về cách cầm vợt pickleball đúng kỹ thuật thì có thể tham khảo phần giải thích ở dưới đây.

  Hướng dẫn cách cầm vợt pickleball

  Chắn hẳn bạn đã thử và chọn một cây vợt để mua nhưng thường lúc đó bạn sẽ chỉ cảm nhận xem nó có vừa tay hay không, dễ cầm nắm hay không. Trong thi đấu thì khác, việc cầm nắm cây vợt pickleball trên tay cần phải được thực hiện bằng tay thuận (trái hoặc phái), áp dụng thêm vài kỹ thuật sẽ giúp lực đánh tốt hơn, hướng bóng và độ nảy cũng di chuyển đúng ý định hơn.

  Nghe có vẻ buồn cười nhưng đây là đúng:

  • Bước 1: Dùng tay không thuận cầm phần mái chèo, tay còn lại đưa ra như bắt tay với một ai đó
  • Bước 2: Nắm bàn tay thuận cuộn tròn để ôm chặt cán vợt
  • Bước 3: Chú ý mặt phẳng của phần mái chèo so với mặt sân lúc này nên là từ 60 đến 90 độ.
  • Bước 4: Điều chỉnh hướng vợt để phần cán sẽ nằm ở phần chữ “V” giữa ngon tay cái và ngón trỏ.
  Hướng dẫn cách cầm vợt pickleball cơ bản
  Hướng dẫn cách cầm vợt pickleball cơ bản
  Vợt sẽ nằm đối xứng với phần chữ V trên hình
  Vợt sẽ nằm đối xứng với phần chữ V trên hình

  Đây là cách cầm vợt kiểu cơ bản thường thấy nhưng chắc chắn là hầu như các cầu thủ sẽ không chỉ sử dụng kiểu này trong một trận đấu, vì như vậy sẽ rất mỏi và chưa phát huy hết các chiến thuật ghi điểm hay phòng thủ. Hãy xem thêm phần nâng cao hơn ở dưới đây.

  Cầm vợt pickleball nâng cao

  Cũng áp dụng cách cầm như trên, tuy nhiên mỗi người chơi sẽ hơi biến đổi một chút để cảm thấy thoải mái nhất. Tất cả các kiểu cầm đó được chia thành ba loại là yếu, trung bình, và mạnh (chắc chắn).

  Giải thích:

  • Biến thể yếu (Weak Grip): Khi chữ “V” được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ hướng về bên trái.
  • Biến thể trung tính (Neutral Grip): Khi chữ “V” hướng thẳng lên trên, đây là cách cầm vợt trung tính.
  • Biến thể chắc chắn (Strong Grip): Khi chữ “V” hướng về bên phải.

  Lưu ý rằng: Đây là ba biến thể của cách cầm vợt pickleball thường được sử dụng để áp dụng vào tùy tình huống cụ thể trong thi đấu. Việc chuyển từ biến thể này sang biến thể khác trong thi đấu là điều hết sức bình thường và người chơi cũng không cần quá lo lắng. Vì khi tập luyện với thời gian dài thì người chơi sẽ có phản xạ, thói quen và trí nhớ tốt, các biến thể cầm vợt cũng sẽ theo bản năng mà được sử dụng hợp lý trong khi thi đấu.

  Weak Grip (Độ bám yếu)

  • Cách cầm vợt pickleball này ít được sử dụng vì nó không phù hợp với những cú đánh mạnh
  • Nó phù hợp hơn với những cú đánh xoay và cắt

  Neutral Grip (Độ bám trung bình)

  • Được sử dụng nhiều vì tạo cho người chơi lực đánh ổn định, dễ kiểm soát bóng
  • Cách cầm vợt này rất hữu ích cho những cú đánh nhẹ, hơi kỹ thuật

  Strong Grip (Độ bám mạnh)

  • Vị trí chữ “V”: Khi bạn cầm vợt theo cách này, chữ “V” được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ sẽ hướng về bên phải (đối với người thuận tay phải) hoặc về bên trái (đối với người thuận tay trái).
  • Sử dụng: Cách cầm này chủ yếu dùng cho những cú đập mạnh và các cú đánh từ trên cao. Lý do là khi cầm vợt mạnh mẽ, cổ tay và cánh tay của bạn thẳng hàng với vợt, giúp tăng lực cho cú đánh.
  • Chuyển đổi: Để chuyển sang cách cầm mạnh mẽ từ cầm trung tính, bạn chỉ cần xoay tay cầm vợt sang phải (hoặc sang trái nếu bạn thuận tay trái) và điều chỉnh cho thoải mái.
  • Ứng dụng: Được sử dụng chủ yếu cho những cú đập bóng mạnh từ trên cao hoặc các cú đánh mạnh. Không phù hợp cho những cú đánh nhẹ nhàng hay cần độ chính xác cao gần lưới.

  Đó là cách cầm cán vợt để đạt hiệu quả cao trong thi đấu, thế thì trong khi thi đấu chúng ta sẽ cầm vợt ở vị trí như thế nào?

  Cầm vợt ở đâu là tốt nhất?

  Trong thi đấu, vị trí của vợt có thể thay đổi tùy thuộc vào lối chơi, hướng bóng, vị trí người chơi sao cho không mất điểm để mục đích cuối cùng là giành chiến thắng.

  vị trí cầm vợt
  Vị trí cầm vợt không áp dụng 100% theo quy chuẩn riêng.

  Đừng quá quan tâm việc nên cầm vợt pickleball ở trước hay bên cạnh, hãy cầm nó sao cho bạn cảm thấy thoải mái và tự tin nhất lúc thi đấu. Nhưng cần chú ý đến sự vững vàng của đôi chân khi di chuyển hay thi đấu.

  Cầm vợt khi thi đấu pickleball – Elio Nguyễn

  Cầm vợt đánh bóng sao cho hiệu quả?

  • Khi ở gần hay khu vực trên lưới thì bạn cần chuẩn bị cho những cú đập mạnh từ đối thủ.
  • Giữ vợt ở trước mặt và khuỵu gối để sẵn sàng chặn bóng khi phòng thủ.
  • Nếu bóng đang lao tới thì đừng lùi lại hay quay đi mà hãy đứng vững và đối diện với bóng để chặn nó hiệu quả.
  • Chú ý đôi chân khi di chuyển, tránh các khu vực cấm ra. Xem thêm tại luật chơi pickleball

  Nhìn chung, cách cầm vợt tốt nhất vẫn là mang tới sự thoải mái, tính hiệu quả khi thi đấu. Việc cầm theo đúng kỹ thuật mà mình giới thiệu sẽ hơi khó thời gian đầu nhưng nếu chơi được một thời gian thì bạn sẽ thấy nó khá dễ. Vì hầu như ai cũng sẽ cầm như vậy, chỉ khác ở chỗ là nhiều người không am hiểu về cách cầm có thể ảnh hưởng đến lực đánh của họ.

  Cuối cùng, nếu bạn mới chơi pickleball thì hãy cầm sao cho tay và cơ thể thoải mái nhất, không nên gò bó theo quy chuẩn nào cả. Tuy nhiên, đừng quên tìm hiểu về luật thi đấu pickleball vì nếu không bạn có thể bị thua vì bị trừ điểm đấy.

   Elio nguyễn:

   Chào bạn! Mình là Elio Nguyễn, là một vận động viên pickleball nghiệp dư, từng theo học tại Pickleheads.com. Từng có 2 năm kinh nghiệm chơi môn pickleball tại câu lạc bộ USAPickleball. Follow mình nếu bạn thích nó!