Pickleball là gì

Môn thể thao mới pickleball đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng yêu thể thao trẻ. “Pickleball là gì” chính là một câu hỏi mà bất kỳ giúp bạn có thể hiểu được một cách khái quát và chính xác về ý nghĩa, sự ra đời của pickleball, cũng như người đã sáng tạo ra pickleball.

Pickleball là gì?

Pickleball là một môn thể thao dùng vợt với số người tham gia là 2 người (đánh đơn) và 4 người nếu đánh đôi. Người chơi sẽ dùng vợt để giao và chuyền một quả bóng nhựa hình cung qua lưới cao 0,86 mét ở giữa sân. Mục tiêu của một trận đấu pickleball là khiến cho đối thủ phạm lỗi hoặc không thể đánh trả lại bóng. Nó là một môn thể thao mới kết hợp cả bóng bàn và quần vợt nhưng kích thước vợt, kích thước sân lại rất khác so với các môn thể thao đó.

môn pickleball là gì

Giới thiệu về pickleball

Thông tinGiải thích
Loại thể thaoPickleball
Loại trang thiết bịQuả bóng nhựa, vợt composite hoặc gỗ, mạng
Ngày ra đờiNăm 1965
Nơi ra đờiBainbridge Island, Washington, Hoa Kỳ
Cao cấp nhấtLiên đoàn Quốc tế Pickleball
Số lượng người chơi2 hoặc 4 người
Luật chơiĐánh quả bóng qua mạng với mục tiêu là khi một bên không trả lại hoặc vi phạm luật chơi.
Địa điểm chơiTrong nhà và ngoài trời
Cuộc thi có sự tham giaĐánh đơn nam, đánh đơn nữ, đánh đôi nam, đánh đôi nữ, đánh đôi nam nữ

Lịch sử môn pickleball

Lịch sử môn pickleball ra đời như thế nào cũng khá thú vị, các giới thiệu về pickleball trên các tài liệu cho rằng môn thể thao này ra đời vào năm 1965 tại đảo Bainbridge thuộc tiểu bang Washington – Mỹ, tại căn nhà của Pritchard (Nghị sĩ Quốc Hội Mỹ và là Phó thống đốc Washington). Trò chơi được phát minh và xây dựng luật chơi riêng của nó bởi Barney McCallum và Bill Bell và Pritchard.

Nguồn gốc của tên gọi “pickleball” không rõ ràng lắm và hai lý giải khác nhau về cái tên này. Người ta cho rằng tên gọi này xuất phát từ con chó cưng của gia đình Pritchard có tên là “Pickles”, nhưng vợ của Pritchard lại nghĩ rằng nó xuất phát từ ý tưởng “con thuyền pickle”.

pickleball là gì

Sau khi pickleball ra đời, những người tạo ra và bạn bè của họ đã mang chúng đến Hawaii sau đó trở nên phổ biến ở đây và được gọi với cái tên là Pukaball, “Puka” trong tiếng Hawaii có nghĩa là “lỗ” nhưng vì quả bóng pickleball có nhiều lỗ nên mới được gọi là “pickleballs“.

Pickleball môn thể thao phát triển nhanh nhất

Ngay từ khi ra đời, pickleball đã nhanh chóng được người chơi đón nhận và thích thú, số lượng người chơi vẫn tăng lên mỗi năm. Đến năm 2010 thì pickleball mới thực sự phát triển mạnh và lan rộng ra rất nhiều tiểu bang ở Mỹ.

Sau đại dịch Covid 19, bộ môn này càng phát triển hơn vì nó có thể chơi cả ngoài trời hoặc trong nhà vì đây thời điểm cần phải cách lý hạn chế đi lại, vừa giúp người chơi cải thiện sức khỏe vừa có thể ở bên gia đình.

Năm 2022, Hiệp hội Công nghiệp Thể dục và Thể thao (SFIA) đã công bố rằng pickleball là một môn thể thao mới phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ (Mỹ) trong vòng 5 năm liên tiếp.

Pickleball là môn gì
Sự ra đời của pickleball

Một số đặc điểm của Pickleball

Thông tin về pickleball là rất nhiều nhưng có thể tóm tắt một số đặc điểm chính như sau:

 • Để một trận đấu pickleball có thể hoạt động thì bắt buộc phải có vợt, sân, lưới ngăn cách ở giữa sân, người chơi và trọng tài.
 • Sân chơi môn pickleball có kích thước chuẩn là rộng 20 feet (6.1 m) và chiều dài 44 feet (13 m). Giống với sân của môn cầu lông.
 • Sân có thể làm bằng bê tông, sân bóng rỗ, quan trọng là đảm bảo độ nảy của quả bóng.
 • Lưới có độ cao là 0,86 mét ở giữa, 0.91 mét ở hai đầu lưới và khoảng cách hai cột trụ là 6.7 m (22 feet)
 • Bóng phải làm từ chất liệu chất liệu molded bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế, có từ 26 đến 40 lỗ với bề mặt mượt mà.
 • Trọng lượng quả bóng trong khoảng 22.1 đến 26.5 gram và dường kính là 73 đến 75 mm.
 • Vợt theo tiêu chuẩn USAP và IFP là chiều rộng là 24 inches (0.61 m); chiều dài không được vượt quá 17 inches (0.43 m).

Lợi ích khi chơi pickleball

Không phải vô cớ mà pickleball trở nên phổ biến một cách nhanh chóng như vậy. Đây là một bộ môn dễ chơi, không cần dùng lực quá nhiều vì vậy có thể phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.

 • Bạn sẽ không cần dùng nhiều sức nhưng phải kết hợp nhiều động tác cùng một lúc, vì vậy rất tốt trong việc hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên người chơi cũng phải có một nền tảng thể lực ổn định mới có thể chơi được.
 • Môn thể thao này không quá khó, bất kỳ ai cũng có thể học và chơi nó nếu có sức khỏe bình thường.
 • Không ảnh hưởng quá nhiều đến xương khớp vì cách đánh bóng và di chuyển cũng khá nhẹ nhàng.
 • Tập luyện pickleball thường xuyên sẽ giúp cải thiện sự thăng bằng của cơ thể, việc này rất có lợi cho sức khỏe trung niên cũng như người giá.
 • Giúp giảm lượng cholesterol, cải thiện huyết áp, nâng cao sức khỏe cho tim và phổi.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi và giúp con người vui vẻ, hạnh phúc hơn
 • Là bộ môn mà bất kỳ ai cũng có thể chơi tốt.
 • Môn thể thao này có thể phù hợp với người già, người cao tuổi.

Tóm lại

Pickleball rất dễ để bắt đầu nhưng vì nó quá mới nên các nguồn thông tin về nó cũng còn quá ít (bạn có thể tìm hiểu thêm về pickleball tại Việt Nam ở đây). Cách thi đấu cũng chưa được tổ chức chuyên nghiệp mà hầu như là toàn tự phát bởi những người yêu thích nó. Địa chỉ sân cũng khá lẻ tẻ, đa số chỉ tập trung ở một số trung tâm thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Cần thơ, Hà Nội,…

Cuối cùng, hy vọng bạn sẽ thấy nội dung này hữu ích, biết “môn pickleball là gì” và một số đặc điểm cũng như sự ra đời của nó.

Câu hỏi liên quan:

Môn thể thao pickleball là gì?

Pickleball là một môn thể thao sử dụng vợt với số lượng người chơi là 2 hoặc 4, nơi họ chuyền một quả bóng nhựa hình cung qua một lưới cao 0,86 mét ở giữa sân. Mục tiêu của trò chơi là khiến đối thủ phạm lỗi hoặc không thể đánh trả lại bóng.

Ai là người sáng tạo ra bộ môn này?

Trò chơi pickleball được Barney McCallum và Bill Bell và Pritchard xây dựng luật chơi và phát triển vào năm 1965 tại đảo Bainbridge thuộc tiểu bang Washington – Mỹ, tại căn nhà của Pritchard (Nghị sĩ Quốc Hội Mỹ và là Phó thống đốc Washington).

Bài viết khác:

Tham khảo: